Mode:         

BẢN ĐỒ SỐ XÃ DUY SƠN truy cập vào trang https://ban-do-so-duy-son.vercel.app/

 
Search

Text/HTML
Tra cứu văn bản

Text/HTML

GIẤY MỜI

Text/HTML

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

0000101188

Hôm nay: 485
Tuần này: 1621
Tuần trước: 4590
Năm này: 222224
Năm trước: 334636
Số người đang Online: 17
Tổng số: 101188

Chi tiết tin

Trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân Duy Xuyên
Người đăng: Trần Lan .Ngày đăng: 14/06/2024 .Lượt xem: 32 lượt.
Gần đây, nông dân huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Hiện đang vào vụ thu hoạch sen, được giá, được mùa nên nhiều gia đình thu lãi cả trăm triệu đồng từ cây sen.

    
    Dọc 2 bên đường từ đi vào Trà Lý thôn Chánh Lộc, xã Duy Sơn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam những cánh đồng sen trải dài đang kỳ thu hoạch toả hương thơm ngát không chỉ hấp dẫn du khách đến tham quan, chụp ảnh mà còn mang lại nguồn lợi kinh tế cho bà con nông dân nơi đây. Gia đình ông Đinh Chín, ở thôn Chánh Lộc, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên trước đây chủ yếu trồng lúa nhưng thu nhập bấp bênh. Mấy năm nay, ông Chín chuyển qua trồng sen ở những diện tích đất lúa kém hiệu quả, chân ruộng thấp trũng bước đầu đã cho thấy hiệu quả kinh tế khá rõ rệt.

Ông Đinh Chín cho biết, cây sen có thể trồng một năm 2 vụ, xuống giống từ tháng Giêng trở đi, khi xuống giống đến khi thu hoạch mất 4 tháng. Cây sen thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, ít sâu bệnh, không tốn công chăm sóc. Vụ sen này, gia đình ông Đinh Chín trồng hơn 2 hecta, thu về hơn 3 tấn hạt sen tươi. Giá 1kg sen tươi bán ra thị trường từ 40.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg; mỗi năm, gia đình ông Chín thu nhập từ trồng sen hơn 150 triệu đồng.

 “Trước đây, người dân ở đây chủ yếu trống cây lúa nhưng hiệu quả  thấp, chuyển qua trồng sen, thu hoạch gấp 4 đến 5 lần, nhân công nhàn và ít tốn công, thu hoạch năng suất đạt hơn cây lúa”, ông Đinh Chín phấn khởi.

Trồng sen không chỉ đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân mà còn tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người già, trẻ em trên địa bàn xã. Được biết, tiền công bóc hạt sen khoảng 4.000 đồng/kg, bình quân mỗi ngày, một người có thể bóc được 30kg đến 40kg. Hạt sen được bán cho các hợp tác xã, nhà máy chuyên chế biến hạt sen trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Tại xã Duy Sơn hiện có hơn 100 hộ dân trồng sen trên diện tích khoảng 35 hecta.

Ông Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên cho biết, địa phương đẩy mạnh liên kết với các đơn vị để đưa các sản phẩm sen có chất lượng ra thị trường. Đồng thời, xúc tiến xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm từ sen gắn với phát triển sản phẩm du lịch sinh thái đặc trưng của địa phương như ngắm cánh đồng sen, thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu các giá trị văn hóa gắn với sen, mua sắm sản vật từ sen. Theo ông Ngô Tiến Dũng, địa phương đang xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm sen hữu cơ, đa dạng hóa sản phẩm nhằm tạo giá trị đặc trưng cho sen như trà lá sen, trà củ sen, mứt hạt sen, dưa ngó sen, trà tim sen…

“Theo thống kê những năm vừa qua, cây sen rất tốt và hiệu quả, cho thu hoạch giá cao. Nếu người dân trồng 2 héc ta sen bình quân thu về 100 triệu đồng. Nhờ trồng sen đời sống của người dân khấm khá hơn”, ông Ngô Tiến Dũng cho biết.

Nguồn tin: VOV.VN
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
LỐI ĐI ĐỘC ĐÁO CHO SỰ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH KINH TẾ
Tăng thu nhập cho gia đình nhờ mô hình nuôi ếch trong bể xi măng

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY SƠN
Địa chỉ: Xã Duy Sơn - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)