Mode:         

BẢN ĐỒ SỐ XÃ DUY SƠN truy cập vào trang https://ban-do-so-duy-son.vercel.app/

 
Search

Text/HTML
Tra cứu văn bản

Text/HTML

GIẤY MỜI

Text/HTML

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

000086147

Hôm nay: 144
Tuần này: 1888
Tuần trước: 2373
Năm này: 108543
Năm trước: 334636
Số người đang Online: 9
Tổng số: 86147

Chi tiết tin

Đổi thay nơi xứ đạo Trà Kiệu
Người đăng: Trần Lan .Ngày đăng: 18/12/2023 .Lượt xem: 33 lượt.
Những ngày này, về Duy Sơn, Giáo xứ Trà Kiệu, đâu đâu cũng thấy người dân háo hức chuẩn bị cho lễ Noel. Ông Nguyễn Phước Minh - BT Đảng ủy - CT UBND xã chia sẻ: Năm nào cũng vậy, địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng bào tổ chức Noel vui vẻ, đón mùa Giáng sinh an lành. Sự đoàn kết của người dân nơi đây là nền tảng để thực hiện tốt các phong trào thi đua do địa phương phát động.

            Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Duy Sơn cho biết, ở địa phương, đồng bào có đạo và không theo đạo luôn có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy đến nay, Duy Sơn tự hào khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
             

Nhà thờ Trà Kiệu ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: vov.vn

Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Duy Sơn tập trung khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế. Cụ thể như: dồn điền đổi thửa, gắn với xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi, tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, áp dụng bài bản quy trình kỹ thuật thâm canh nên cho năng suất cao và hiệu quả trên từng đơn vị diện tích. Xã đẩy mạnh khâu liên doanh, liên kết với doanh nghiệp, bố trí sản xuất 60 ha lúa giống mỗi vụ, giúp nhà nông tăng giá trị kinh tế lên 20 - 30% so với canh tác thông thường.

Một điểm nhấn trong bức tranh kinh tế của Duy Sơn là người dân địa phương phát triển mạnh mô hình trồng sen gắn với du lịch sinh thái. Hiện toàn xã có 85 hộ tham gia trồng sen, chủ yếu ở Đồng Lớn và Trà Lý với 45 ha. So với một số loại sen trên thị trường, hạt sen Trà Lý được các thương lái và người tiêu dùng đánh giá cao vì không chỉ đều hạt, ít bị lép mà sản phẩm chế biến từ hạt sen của vùng này có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng. Giá bán sản phẩm tương đối ổn định. Mỗi vụ sen, người dân thu về không dưới 4,5 tỷ đồng/năm.

             
                                         Chợ Trà Kiệu là nơi buôn bán nhộn nhịp của bà con xứ đạo xã Duy Sơn. Ảnh: vov.vn

Hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiếp tục duy trì. Các nghề xây dựng, cơ khí, mộc, mây tre đan, thảm lót sàn, giỏ hoa vẫn tiếp tục sản xuất ổn định, góp phần giải quyết bài toán việc làm cho người lao động nông thôn. Tổng giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hàng năm của địa phương đạt xấp xỉ 200 tỷ đồng. Qua khảo sát, đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 59 triệu đồng/người/năm, tăng gần 34 triệu đồng so với 5 năm trước.
Giai đoạn 2021 - 2023, xã Duy Sơn huy động 55,5 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; trong đó, ngân sách từ Trung ương đến địa phương là 5,15 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án hơn 47 tỷ đồng; nhân dân tự nguyện đóng góp gần 3,5 tỷ đồng, hơn 10.000 m2 đất, 2.500 ngày công lao động xây dựng hạ tầng nông thôn.
Đến nay, 100% trường học đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1, duy trì và nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học và Trung học Cơ sở mức độ 3. Công tác y tế luôn được chú trọng. Chương trình hỗ trợ mục tiêu về y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình, truyền thông, giáo dục sức khỏe được địa phương thực hiện hiệu quả. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng với 75% số thôn được công nhận văn hóa 3 năm liên tục trở lên. Ngoài ra, an ninh trật tự được đảm bảo, góp phần tạo dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân. Là thôn có đông đồng bào Công giáo, được công nhận về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020, Trưởng thôn Kiệu Châu (xã Duy Sơn) Nguyễn Trường Nga cho biết, thôn có 4 xóm gồm: Long Châu, Xóm Núi, Châu Sơn và Xóm Thành. Mỗi xóm có trên 120 gia đình, trong đó có gần một nửa là đồng bào công giáo. "Nhiều năm qua, đồng bào trong thôn luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng để xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế. Toàn thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo; 100% gia đình có nhà ở kiên cố, tất cả tuyến đường trong thôn đều được bê tông hóa, nhựa hóa. Năm học 2022 - 2023, thôn Kiệu Châu có 15 cháu đỗ Đại học, được chính quyền địa phương tuyên dương, góp phần nâng cao phong trào khuyến học trong cộng đồng", Trưởng thôn Kiệu Châu phấn khởi nói.
             

Đời sống của người xân xứ đạo Trà Kiệu đổi thay, nhà cửa khang trang, đường sá thông thoáng. Ảnh: vov.vn

Mùa Giáng sinh và mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao đang cùng song hành ở xứ đạo Trà Kiệu. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2025, xã Duy Sơn tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước đồng bộ, hiện đại; nâng cao chất lượng đạt chuẩn các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Xã phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 71 triệu đồng/người/năm.

Nguồn tin: Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tuyên truyền Kỹ năng sống và tiền hôn nhân cho thanh thiếu niên
Các tin cũ hơn:
Bộ 50 câu hỏi tuyên truyền thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ
XÃ DUY SƠN TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NĂM 9/11
CHÚC MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 9/11
KKỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930-20/10/2023)
KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM 14/10/1930-14/10/2023
SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA 10/10
Tăng cường quản lý hoạt động tuyên truyền, quảng cáo ngoài trời trên địa bàn xã Duy Sơn.
PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO “NHÀ TÔI CÓ BÌNH CHỮA CHÁY”
Những tiện ích khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT).
Tổ chức tuyên truyền Luật tín ngưỡng tôn giáo cho bà con đạo hữu phật tử tại Chùa Trà Kiệu, xã Duy Sơn.
    
1   2  
    

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY SƠN
Địa chỉ: Xã Duy Sơn - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)