Mode:         

BẢN ĐỒ SỐ XÃ DUY SƠN truy cập vào trang https://ban-do-so-duy-son.vercel.app/

 
Search

Text/HTML
Tra cứu văn bản

Text/HTML

GIẤY MỜI

Text/HTML

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

000097045

Hôm nay: 320
Tuần này: 320
Tuần trước: 8422
Năm này: 177343
Năm trước: 334636
Số người đang Online: 1
Tổng số: 97045

Chi tiết tin

Tăng thu nhập cho gia đình nhờ mô hình nuôi ếch trong bể xi măng
Người đăng: Trần Lan .Ngày đăng: 19/07/2023 .Lượt xem: 629 lượt.
Mô hình nuôi ếch trong bể xi măng của gia đình ông Lưu Công Tám tại thôn Chiêm Sơn là một trong những hướng đi đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.


       Là người nông dân cần cù chịu khó và ham học hỏi, tìm tòi những cái mới ông Tám đầu tư mô hình nuôi ếch bằng bể xi măng kết hợp nuôi cá dưới ao, ông Tám nhận thấy rằng nếu chỉ nuôi ếch thôi thì hiệu quả kinh tế không cao, lãng phí. Vì vậy ông nuôi ếch kết hợp với cá trê là một sự cộng sinh có lợi lớn, theo cách nuôi này con cá dưới ao sẽ tận dụng thức ăn dư thừa và chất thải của ếch góp phần giảm chi phí sử dụng thức ăn công nghiệp. Cùng với nguồn thu từ ếch, mô hình còn cho thu nhập từ nuôi cá dưới ao do đó tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình. Sự kết hợp này không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cả hai đối tượng nuôi.

Cuối tháng 3 năm 2023 ông đầu tư 3.000 ếch con giống được nuôi trong 2 bể xi măng với diện tích khoảng 70m2. Sau 3 tháng nuôi, lứa ếch đầu của ông Tám cho thu hoạch hơn 5 tạ với trọng lượng thu hoạch 5-6 con/kg, tỷ lệ sống đạt 75%. Ếch thương phẩm được xuất bán cho các quán ăn với gía 60.000đ/kg. Theo hạch toán của ông Tám, chi phí khoảng 40.000đ/kg ếch thương phẩm. Trừ chi phí, người nuôi có thể thu lãi khoảng 20.000 đồng/ kg ếch. Hiệu quả mô hình nuôi ếch trong bể xi măng của ông cho thu lãi  khoảng 10 triệu đồng sau gần 3 tháng nuôi.

         Từ 3.000 con ếch giống thả nuôi ban đầu, sinh trưởng phát triển tốt và có đầu ra ổn định, Dự định trong năm tới ông sẽ đầu tư mở rộng quy mô và nuôi thêm ếch sinh sản. Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, ông còn tranh trồng thêm rau muống dùng làm thức ăn cho ếch nhằm giảm chi phí mua thức ăn cùng với nuôi ếch, dưới ao ông Tám thả nuôi thêm 500 con cá trê đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến sẽ thu hoạch vào dịp cuối năm.

         Ông Tám cho biết nuôi ếch khá nhàn, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, trung bình một năm có thể nuôi được 2 - 3 lứa ếch, nếu có đầu ra ổn định thì hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao.

Mô hình nuôi ếch trong bể xi măng không chỉ tạo ra nguồn thu nhập hiệu quả cao cho gia đình mà cũng mở ra hướng đi, cách làm mới thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế của địa phương./.
            

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân Duy Xuyên
LỐI ĐI ĐỘC ĐÁO CHO SỰ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH KINH TẾ

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY SƠN
Địa chỉ: Xã Duy Sơn - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)