Mode:         
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT Xã Duy Sơn, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam
 
SearchTra cứu văn bản

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

000026921

Hôm nay: 294
Tuần này: 711
Tuần trước: 1267
Năm này: 115231
Năm trước: 67283
Số người đang Online: 9
Tổng số: 26921

Chi tiết tin

Xã Duy Sơn tổ chức đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh lăng mộ Nguyễn Phúc Kỳ và tháp Chăm Dương Bi
Người đăng: Đinh Long .Ngày đăng: 12/04/2022 .Lượt xem: 78 lượt.
Sáng ngày 10.4, UBND xã Duy Sơn tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh lăng mộ Nguyễn Phúc Kỳ và tháp Chăm Dương Bi. Ông Văn Bá Sơn – Phó giám đốc sở văn hóa, thể thao và du lịch đến dự.

Nguyễn Phúc Kỳ là con trai trưởng của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên và Hoàng hậu Mạc Thị Giai. Ông sinh tại dinh Trà Bát (Quảng Trị) dưới thời chúa Nguyễn Hoàng. Khi cha ông Nguyễn Phúc Nguyên còn làm Trấn thủ Quảng Nam, ông được ông nội là chúa Tiên Nguyễn Hoàng giao chức Chưởng cơ, chỉ huy đạo quân bảo vệ dinh trấn Thanh Chiêm. Năm 1614, khi Nguyễn Phúc Nguyên thay Nguyễn Hoàng, Nguyễn Phúc Kỳ được cử làm Trấn thủ Quảng Nam thay cha. Nguyễn Phúc Kỳ là người văn võ toàn tài. Ông là vị Tổng trấn thực hiện một chế độ mở cửa rộng rãi cho Quảng Nam. Sau khi qua đời, Nguyễn Phúc Kỳ được an táng ở làng Thanh Quýt (thị xã Điện Bàn). Lăng mộ của ông tồn tại hơn 350 năm tại đây. Năm 2000 mộ Nguyễn Phúc Kỳ được con cháu Nguyễn Phước tộc Quảng Nam - Đà Nẵng cải táng về xã Duy Sơn, tọa lạc trên một ngọn đồi có cây cối rợp bóng xanh, khu mộ có diện tích gần 100m2. 

        Còn di tích tháp Chăm Dương Bi nằm cạnh suối Đập Cây Da tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn. Đây là khu đền Hindu khá lớn thuộc nền văn minh Champa với hai lớp tường bao, trên tường bao bên trong có các đền thờ phụ. Ngôi đền thờ chính này có hình dạng đặc trưng của một ngôi đền Hindu Champa mà người Chăm thường gọi là kalan. Một ngôi đền có mặt bằng vuông, vật liệu gạch kết hợp đá cát, kích thước dài 12m x ngang 12m. Đền xoay về hướng Đông. Ngôi đền chỉ còn lại phần chân với tường cao 1m62 tính từ lòng đền, trong lòng đền cho thấy nền được lát đá cát, không còn dấu vết của các bệ thờ và tượng thờ Hindu. Những gì đã xuất lộ và kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy đây đã từng là khu đền Hindu tiêu biểu thuộc nền văn minh Champa. 

Tại buổi lễ, ông Văn Bá Sơn – Phó giám đốc sở văn hóa, thể thao và du lịch trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh lăng mộ Nguyễn Phúc Kỳ và tháp Chăm Dương Bi cho đại diện lãnh đạo xã Duy Sơn và gia tộc Nguyễn Phước./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 và hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6.
Hội thi Thể dục dưỡng sinh – Kiến thức NCT xã Duy Sơn năm 2023.
Liên hoan “Thiếu niên tuyên truyền và giới thiệu sách” huyện Duy Xuyên năm 2023
Hưởng ứng ngày hội đọc sách Việt Nam 21/4
UBND xã Duy Sơn tổ chức khai mạc Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023.
Hội Thi dân vũ thể thao xã Duy Sơn năm 2023 với chủ đề " Vũ điệu khỏe, đẹp tháng 3"
Giải bóng chuyền nữ huyện Duy Xuyên năm 2023
Giải bóng chuyền nữ xã Duy Sơn năm 2023
Giải bóng chuyền Mừng Xuân Qúy Mão năm 2023
Tọa đàm Tìm giải pháp phát triển mô hình cây sen, cây lâm nghiệp khác kết hợp với Du lịch sinh thái tại Trà Lý - Đồng Lớn
Các tin cũ hơn:
Hội Người cao tuổi xã Duy Sơn tổ chức giải Cờ tướng NCT năm 2022
Chiều ngày 5/4/2022, VNPT Quảng Nam phối hợp với UBND xã Duy Sơn tổ chức Hội nghị Tập huấn nâng nâng cao nhận thức, kỹ năng chuyển đổi số trên địa bàn xã
Trường Tiểu học Duy Sơn tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh cán bộ quản lý
Duy Sơn phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân
XÃ DUY SƠN PHÁT ĐỘNG TẾT TRỒNG CÂY ĐẦU NĂM TÂN SỬU 2021
Thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Duy Sơn

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY SƠN
Địa chỉ: Xã Duy Sơn - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)